Đôi nét và Vai trò của Đảng Quốc Đại – Lịch Sử 11 Bài 2

đảng quốc đại là đảng đầu tiên của giai cấp tư sản ấn độ

Đảng Quốc Đại và trào lưu dân tộc bản địa từ thời điểm năm 1885 – 1908 có diễn biến như nào? Vai trò của Đảng Quốc Đại trong trào lưu đấu tranh của Ấn Độ?… Nếu như khách hàng đang tìm hiểu thông tin về Đảng Quốc đại, vậy thì hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây của Ai Bén Nhạy Hơn về Đảng Quốc Đại nhé!

Lịch sử hào hùng lớp 11,Bài 2, Ấn Độ,thuan mai, on thi


Xin thưa các bạn. Vâng. Xin kính thưa các bạn.

Đây có thể xem là những file mp3. Nó như một cuốn sách giáo khoa đê các bạn có thế nghe mọi lúc, mọi nơi miễn là có internet. Bạn cũng có thể nghe trên đường, trên xe buyt, trên rừng , dưới ruộng thâm chí bạn cũng có thể nghe trong bóng tối,,, Tiện hơn sách giáo khoa bạn nhỉ

Trong sách có vàng. Thầy cô cũng giảng bài trong sách giáo khoa mà ra. Bạn nghe 1, 2, 3… các bạn sẽ hiểu. Member mình muốn các bạn nghe, nghe nhiều và suy nghĩ nữa… Thời xưa hoc theo phương pháp này (mua đài cassette vè đọc và ghi am lại để nghe chú làm gì có internet với smartphone như hiện tại…) mà mình đỗ ĐH 3 lần đấy nhé.

Hãy đăng kí kênh ủng hộ mình nha bạn ( https://goo.gl/pqY9dG )

Vô cùng trân trọng bạn đã xem, đăng kí và chia sẻ !

Đôi nét về Đảng Quốc Đại

Tình hình Ấn Độ giữa thế kỉ XIX

Từ nửa thế kỉ thứ XIX, giai cấp tư sản và tầng lớp trí thức đã đóng một vai trò quan trọng đời sống xã hội tại Ấn Độ. Họ đã mở nhiều xí nghiệp dệt tại những thành phố lớn hoặc làm đại lý cho những nhãn hàng sale của Anh. Tư sản Ấn Độ luôn muốn được tự do phát triển tài chính và được tham gia vào tổ chức chính quyền. Nhưng điều này lại bị thực dân Anh kìm hãm bằng mọi cách.

Xem Thêm  Dàn ý và Phân tích chi tiết nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao-Mxây

Vào trong thời gian cuối năm 1885, Đảng Quốc dân Đại hội gọi tắt là Đảng Quốc Đại, đấy là đảng đầu tiên của của giai cấp tư sản Ấn Độ được thành lập. Việc này đã ghi lại một giai đoạn mới, giai đoạn giai cấp tư sản Ấn Độ bước lên vũ đài của chính trị.

Tình hình Ấn Độ từ thời điểm năm 1885 – 1905

Trong 20 năm đầu từ 1885 đến 1905, Đảng Quốc Đại chủ trương sử dụng phương pháp ôn hoà. Để nhằm yên cầu cơ quan chỉ đạo của chính phủ tiến hành cải cách và phản đối phương pháp đấu tranh bằng đấm đá bạo lực. Giai cấp tư sản Ấn Độ yêu cầu thực dân Anh nới rộng ĐK để họ tham gia vào hội đồng tự trị. Điều này sẽ giúp đỡ họ phát triển kỹ nghệ, thực hiện những cải cách về giáo dục, xã hội. Tuy nhiên, thực dân Anh vẫn tìm mọi cách để ngăn cản hoạt động của Đảng Quốc Đại.

Thất vọng trước thái độ thỏa hiệp của những người dân lãnh đạo Đảng Quốc Đại và tổ chức chính quyền Anh. Trong nội bộ Đảng đã tạo nên nên một phái dân chủ cấp tiến do Ti-lắc đứng đầu. Phái này thường được gọi là phái cực đoan. Phái này đã phản đối thái độ thỏa hiệp của phái ôn hòa và yên cầu phải có thái độ kiên quyết hơn trong việc chống Anh.

Ban Gan-đa-kha-Ti lắc là nhà sử học, nhà ngôn ngữ đã tập hợp những trí thức tiến bộ có tinh thần chống thực dân Anh. Nhằm tuyên truyền ý thức dân tộc bản địa, khơi dậy trong nhân dân lòng yêu nước, và đặc biệt quan trọng là tầng lớp thanh niên. Ông phát động nhân dân nhằm lật đổ ách thống trị của thực dân Anh, từ đó xây dựng một quốc gia độc lập dân chủ.

Xem Thêm  Thận: Đặc điểm - Cấu tạo - Chức năng và Vai trò đối với cơ thể

Nhằm hạn chế trào lưu đấu tranh của Ấn Độ, thực dân Anh đã tiếp tục tăng cường thực hiện chính sách chia để trị. Vào tháng 7/1905, chúng phát hành luật đạo chia đôi xứ Ben-gan: miền Đông của tín đồ theo đạo Hồi và miền Tây của những người dân theo đạo Hindu.

Điều này đã làm bùng lên trào lưu đấu tranh chống thực dân Anh, đặc biệt quan trọng là ở Bom-bay và Can-cút-ta. Ngày 16/10/1905, luật đạo chia cắt Ben-gan bắt đầu có hiệu lực, nhân dân coi đây là ngày quốc tang.

Có hơn 10 vạn người kéo đến bờ sông Hằng – dòng sông linh thiêng của người Ấn Độ. Tại đây người dân làm lễ tuyên thệ và hát vang bài Kính chào người – Mẹ hiền Tổ quốc để tỏ ý chí đoàn kết, thống nhất. Khắp nơi trên đất nước vang lên khẩu hiệu: “Ấn Độ của người Ấn Độ”.

Tình hình Ấn Độ vào đầu thế kỉ XX

Tháng 6-1908, thực dân Anh đã bắt Ti-lắc và phán quyết 6 năm tù cho ông. Vụ án Ti-lắc đã thổi bùng lên một cuộc đấu tranh mới. Hàng vạn, hàng ngàn công nhân ở Bombay đã tiến hành bãi công trong vòng 6 ngày để phản đối bản án 6 năm tù của Ti-lắc. Họ xây dựng chiến lũy, thành lập các đơn vị chiến đấu chống lại quân đội Anh. Nhân dân từ các thành phố khác cũng vô cùng hưởng ứng. Cuộc đấu tranh lên mức đỉnh điểm,nên thực dân Anh buộc phải thu hồi luật đạo chia cắt Ben-gan.

Cao trào năm 1905-1908, đã thể hiện tinh thần đấu tranh quật cường của nhân dân Ấn Độ chống chủ nghĩa thực dân Anh. Cao trào này do một bộ phận giai cấp tư sản phát động và lãnh đạo. Trào lưu mang đậm ý thức dân tộc bản địa, thực hiện mục tiêu đấu tranh vì một đất nước Ấn Độ độc lập và dân chủ.

Xem Thêm  Acyclovir là thuốc gì? Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng Acyclovir

Đây là vấn đề khác biệt so với những trào lưu trước đó, ghi lại sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ. Hòa chung vào trào lưu dân tộc bản địa dân chủ của nhiều nước châu Á trong trong năm đầu thế kỉ XX. Lần đầu tiên, công nhân của Ấn Độ tham gia vào trào lưu giải phóng dân tộc bản địa. Tuy là vậy, nhưng chính sách chia rẽ của thực dân Anh và sự phân hóa trong Đảng Quốc Đại đã khiến cho trào lưu phải tạm ngừng.

đảng quốc đại là đảng đầu tiên của giai cấp tư sản ấn độ

Đảng Quốc Đại là đảng đầu tiên của của giai cấp tư sản Ấn Độ

Vai trò của Đảng Quốc Đại

Trong trào lưu đấu tranh của người dân Ấn Độ, Đảng Quốc Đại đã thể hiện được vai trò của mình thông qua việc:

  • Đảng Quốc Đại đã ghi lại được một giai đoạn mới – giai đoạn giai cấp tư sản Ấn Độ bước lên vũ đài chính trị.
  • Là một đòn giáng mạnh vào thực dân Anh, buộc Anh phải thu hồi luật đạo chia cắt Ben-gan.
  • Đảng Quốc Đại đã thúc đẩy trào lưu đấu tranh của nhân dân, ghi lại một bước phát triển mới của giai cấp tư sản
  • Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, công nhân Ấn Độ tham gia trào lưu bảo vệ dân tộc bản địa.

Nội dung bài viết trên đây của Ai Bén Nhạy Hơn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về Đảng Quốc Đại trong trào lưu dân tộc bản địa của nhân dân Ấn Độ. Mong rằng qua nội dung của nội dung bài viết bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát về Đảng Quốc Đại để phục vụ cho quá trình tìm hiểu của mình. Chúc bạn luôn học tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay