tia-laze-vat-ly-12 (1)

Để giải đáp những vấn đề xoay quanh thắc mắc về tia laze vật lý lớp 12, bài viết sau đây sẽ gửi đến cho các bạn học sinh và giáo viên những thông tin bổ ích. Từ đó mở rộng các khái niệm cũng như tính ứng dụng trong thực tế của laze. 

tia-laze-vat-ly-12 (1)

1.Khái niệm tia laze vật lý 12

Laze hay còn được đọc thông dụng là “la-de”. Đây là từ viết tắt của cụm thuật ngữ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, nó có nghĩa là: khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích.

Hiểu đơn giản thì Laze là một nguồn sáng, phát ra loại ánh sáng có cường độ lớn dựa trên hiện tượng phát xạ và cảm ứng. 

tia-laze-vat-ly-12 (1)

Vào năm 1960, Laze được xem là giải pháp tìm kiếm các ứng dụng, nó trở nên rất phổ biến và tiện ích trong nhiều lĩnh vực của xã hội. Đây là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn của thế kỷ 20.

2.Đặc điểm của tia Laze

Tia Laze có 4 đặc điểm chính:

+ Cường độ lớn: Trong một nguyên tử, những mức năng lượng riêng biệt sẽ được thể hiện tương ứng với quỹ đạo riêng của electron xung quanh hạt nhân.

+ Tính kết hợp cao: Những Electron ở bên ngoài sẽ mang một mức năng lượng cao hơn những electron ở bên trong. Khi có một sự tác động dù là vật lý hay hoá học thì các hạt electron này có thể nhảy từ mức năng lượng thấp sang năng lượng cao và ngược lại.

+ Tính định hướng cao

+ Tính đơn sắc cao: Theo giả thuyết của Albert Einstein thì các bước sóng của Laze sẽ có màu sắc, tia sáng phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa các mức năng lượng. 

Phân loại theo cấu tạo sẽ có 3 loại Laze: Laze ở thể rắn, Laze ở thể khí và Laze bán dẫn. 

Ví dụ: Bút chỉ bảng trình chiếu phát ra ánh sáng đỏ, đây là một loại Laze bán dẫn.

tia-laze-vat-ly-12 (1)

3.Ứng dụng của Laze trong đời sống

Trên mọi lĩnh vực của đời sống Laze có tính ứng dụng rất lớn: Y học, hướng dẫn tàu không gian, phản ứng hạt nhân nguyên tử…

+ Ứng dụng trong Y học: Dùng khả năng tập trung năng lượng của chùm tia laze để dùng làm dao phẫu thuật, giúp phẫu thuật nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa xâm lấn tổn thương cho người bệnh.

Ngoài ra, trong ứng dụng làm đẹp da của thẩm mỹ người ta cũng ứng dụng hiệu quả các bước sóng Laze để tác động đến các vùng bên trong da mặt, làm nâng cơ, xoá nhăn, trẻ hoá vùng da lão hoá. 

Trong một số trường hợp da bị mụn viêm, đốm tàn nhang, đồi mồi, sử dụng Laze giống như một phương pháp trị liệu vô cùng hữu ích mà không một loại thuốc nào có khả năng can thiệp được. Chính vì vậy, hiện nay các khối ngành thẩm mỹ đang tận dụng tối đa hiệu quả của Laze.

+ Ứng dụng Laze trong thông tin liên lạc vô tuyến và cả thông tin liên lạc thông qua hệ thống bằng cáp quang

+ Ứng dụng Laze trong công nghiệp: Dùng để khoan, cắt các vật liệu với đó chính xác gần như tuyệt đối (dùng cho tất cả các bề mặt vật liệu bằng kim loại, nhựa com-pô-zit…)

Khi sử dụng tia Laze để cắt vật liệu, những tia này thường có độ phân kì rất nhỏ, do đó chúng sẽ tạo ra độ chính xác rất lớn thay vì cắt thủ công mà con người không bao giờ làm được. 

+ Những đầu đọc đĩa CD, bút chỉ bảng thuyết trình cũng được ứng dụng với tia Laze.

 Trong thực tế, Laze còn được ứng dụng rất thú vị trong quang học phi tuyến tính, cùng nhiều ứng dụng khác nữa.

tia-laze-vat-ly-12 (1)

4.Tác hại của Laser

Mặc dù Laze tạo ra nhiều ứng dụng tốt cho đời sống, thế nhưng nó cũng có khả năng mang lại một số phiền toái và tác hại nếu sử dụng không đúng mục đích. 

Quân đội Mỹ đã mất gần 2 thập nhiên để nghiên cứu và phát triển các vật liệu bảo vệ cho xe cơ giới, nhằm chống lại các tia Laze khi chiến đấu. Khi sử dụng Laze làm vũ khí, chúng có thể làm tổn thương lớn cho con người, gây mù mắt vĩnh viễn. 

Ví dụ trong thực tế: Laze có khả năng phá huỷ những vật dụng bằng kim loại, phá camera an ninh, phá xe bọc thép. 

Quân đội Mỹ từng vô cùng lo ngại trước sự phá huỷ của Laze, những bước sóng của Laze đang được điều chỉnh lớn lên từng ngày, ảnh hưởng lớn nhất của chúng là phá huỷ hệ thống quan sát, các cảm biến từ không thể hoạt động, làm hỏng mắt thiết bị và cả mắt người.

tia-laze-vat-ly-12 (1)

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ tư lệnh vật liệu lục quân Mỹ (AMC) đã nghiên cứu trong 7 năm để sáng chế ra được những vật liệu chống tia Laze, xe tăng chống Laze với tầm nhìn đêm và chuyên trị các tia từ xa đề phòng sự nhiễu sóng bất luận ngày hay đêm. Phát minh này có ý nghĩa rất lớn cho quân đội nước mỹ. Từ đó, họ có khả năng đề phòng các thế lực chống phá bằng công nghệ cao.

Thông qua bài viết, các bạn học sinh và quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Tia laze vật lý 12 cùng với đó là những điều quan trọng không thể bỏ lỡ về các đặc điểm, ứng dụng thực tế mà Laze mang lại trong đời sống.

Xem Thêm  Đại cương về dòng điện xoay chiều lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *