sóng vô tuyến vật lý 12

Các em học sinh sẽ được tìm hiểu về sóng vô tuyến vật lý 12 trong chương sóng điện từ. Bài viết dưới đây sẽ tóm gọn những kiến thức cơ bản để các em dễ dàng tổng hợp kết thức về phần sóng vô tuyến. 

1. Khái niệm sóng vô tuyến vật lý 12

Sóng vô tuyến là sóng điện từ có bước sóng từ vài mét cho đến vài ki lô mét được dùng phổ biến trong thông tin liên lạc. 

sóng vô tuyến vật lý 12

Thang sóng vô tuyến

Sự truyền đi của sóng vô tuyến trong trái đất

Với các loại sóng: Sóng dài, sóng trung, sóng ngắn, sóng cực ngắn sẽ bị các phân tử bên trong khí quyển của trái đất hấp thụ rất mạnh. Chính vì vậy, các sóng này sẽ không thể truyền đi xa. Khoảng cách của những sóng này chỉ từ vài km cho đến vài chục km. 

Sóng ngắn vô tuyến cũng bị không khí hấp thụ mạnh, tuy nhiên tại một số vùng tương đối hẹp (tầng điện li), các sóng ngắn hầu như sẽ không bị hấp thụ.

Các sóng có tần số lớn hơn 30 MHZ sẽ không phản xạ trên tầng điện ly, chúng sẽ đi xuyên quan tầng này và vào không gian của vũ trụ. 

2. Nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến vật lý 12

sóng vô tuyến vật lý 12

Trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, sóng vô tuyến là dạng sóng điện từ cao tần trong dải sóng vô tuyến, nó được gọi là sáng mang. 

Để có thể truyền tải những âm thanh đi xa, phải dùng đến Micro đế biến dao động của âm thanh dao động điện có cùng một tần số, tần số này sẽ ứng với một sóng điện từ gọi là sóng âm tần. Trong đó, âm thanh mà tai con người nghe được sẽ có tần số từ 16Hz đến 20kHz. SÓng mang có tần số từ 500 kHz đến 900 MHx muốn truyền tải qua âm thanh phải dùng sóng mang nên phải sử dụng đến một mạch biến điệu để trộn sóng mang vào sóng âm tần. Quá trình này gọi là biến điệu sóng mang. Lúc đó, tín hiệu thu được có cường độ nhỏ, người ta khuếch đại chúng bằng các mạch khuếch đại. 

Tần số phát sóng vô tuyến được xem là nguồn tài nguyên của quốc gia và chịu sự quản lý của Cục tần số vô tuyến điện. Bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào sử dụng băng tần, tần số vô tuyến điện và các thiết bị phát sóng vô tuyến điện phải có giấy phép. Trừ một số thiết bị trong danh mục thiết bị vô tuyến điện được nhà nước cho phép sử dụng có điều kiện.

sóng vô tuyến vật lý 12

Hy vọng rằng các quý bạn đọc và các em học sinh đã cập nhật thêm một số nội dung hữu ích về sóng vô tuyến vật lý 12. Cùng với đó là những ứng dụng thực tế và quá trình chuyển đổi của sóng vô tuyến trong phát thanh liên lạc. 

Xem Thêm  Dao động điều hòa là gì? Viết phương trình dao động điều hòa đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *