Từ những năm 1896 nhà vật lý học người pháp Henri Becquerel đã nghiên cứu ra mẫu nguyên tử Uranium, cũng từ đây ông nhận thấy từ nguyên tử này phát ra một loại tia và đặt đó là tia phóng xạ. Chúng ta sẽ cùng làm rõ những lý thuyết chi tiết về phóng xạ vật lý 12 qua nội dung dưới đây.

1. Định nghĩa về phóng xạ vật lý 12

phóng xạ vật lý 12

Phóng xạ có thể được xem là quá trình phân rã tự phát của một hạt nhân không bền vững (do tự nhiên hoặc nhân tạo). Quá trình này kèm theo sự tạo ra các hạt và sự phát ra các bức xạ điện từ. Hạt nhân tự phân rã gọi là hạt nhân mẹ, hạt nhân được tạo ra sau phân rã gọi là hạt nhân con. 

2. Các dạng phóng xạ vật lý 12

phóng xạ vật lý 12

Phóng xạ

Xem Thêm  Dao động điều hòa là gì? Viết phương trình dao động điều hòa đúng nhất.

Có dạng viết gọn là: X→−4−2Y+42He 

Tia : Là một dòng hạt nhân chuyển động với tốc độ 20.000 km/s. Đi được chừng vài cm trong không khí và trong vật rắn được khoảng vài micromet.

Phóng xạ β-

Phóng xạ β- là quá trình phát ra tia β- Tia này là các  dòng electron (0−1e)                     

Phóng xạ β+:                  

Dạng viết gọn: X→+1Y+01n

Phóng xạ β+ là quá trình phát ra tia β+. Tia β+ là dòng các electron (01e). Nó là phản hạt của electron. Các hạt 0−1e và 01e chuyển động với tốc độ xấp xỉ tốc độ ánh sáng, Các tia này có thể truyền được vài mét trong không khí và vài milimet trong kim loại.

Phóng xạ γ:  

Là phóng xạ đi kèm phóng xạ α hay β+, β.

Trong đó, tia γ được vài mét trong bê tông và vài centimet trong chì. 

3. Định luật phóng xạ vật lý 12

phóng xạ vật lý 12

Phóng xạ có bản chất là một quá trình biến đổi hạt nhân. Nó có tính chất tự phát và không điều khiển được. Đồng thời, phóng xạ là một quá trình có tính ngẫu nhiên. 

Trong quá trình phân rã, số lượng của các hạt nhân hay khối lượng của chất phóng xạ sẽ giảm theo hàm mũ. 

N = Ne-λt

Trong đó, T là chu kì bán rã và λ là hằng số phóng xạ.

Chu kì bán rã

Xem Thêm  Vật lý 12 – Những chuyên đề thường xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia

Là thời gian mà qua đó số lượng các hạt nhân còn lại khoảng 50% sau khi đã phân rã.

T =2

4. Đồng vị phóng xạ nhân tạo 

phóng xạ vật lý 12

Phóng xạ nhân tạo và phương pháp nguyên tử đánh dấu

+ Người ta có thể tạo ra các hạt nhân phóng xạ của các nguyên tố bình thường mà không phải là một chất phóng xạ theo dạng sơ đồ tổng quát sau đây:

 +1X có thể là đồng vị phóng xạ của X. Nếu trộn lẫn các hạt nhân bình thường không có phóng xạ, khi đó các hạt nhân phóng xạ được gọi là nguyên tử đánh dấu, giúp ta khảo sát được sự tồn tại, phân bố, chuyển vận của nguyên tố X.

Đồng vị 14C , đồng hồ của trái đất

 146C là một đồng vị phóng xạ b, có chu kỳ bán rã là 5730 năm. Trong đó tỉ lệ C trong CO2 của khí quyển là 10-6%. Nhờ sự so sánh độ sóng xạ của mẫu cây tươi và mẫu cây đã chết cùng một loại và có cùng khối lượng, từ đó giúp xác định được thời gian từ lúc cái cây đã chết cho đến thời điểm hiện tại.

Độ phóng xạ có đơn vị là becơren (Bq) và curi (Ci): 1Bq = 1 phân rã/s.

Trên đây là những lý thuyết tổng quan về phóng xạ vật lý 12, hy vọng rằng các bạn học sinh sẽ có cái nhìn tổng quát và ôn luyện tốt với những kiến thức bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *