phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

Phản ứng nhiệt hạch là một trong những phản ứng hạt nhân mà trong đó có hai hay nhiều hạt nhân nhẹ tổng hợp thành một hạt nhân nặng. Hãy cùng khám phá về phản ứng nhiệt hạch vật lý 12 và cơ chế của phản ứng này qua nội dung dưới đây. 

1.     Phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

Hiện tại, bề mặt của trái đất đang xảy ra những phản ứng nhiệt hạch tự nhiên. Phản ứng nhiệt hạch xảy ra ở bề mặt của các ngôi sao trong vũ trụ.  

Như đã giải thích từ đầu, phản ứng nhiệt hạch sản sinh ra nhiệt lượng khổng lồ, hớn hơn cả phản ứng phân hạch. Tuy nhiên, phản ứng nhiệt hạch cần phải có các điều kiện mới có thể xảy ra.

Trong thực tế, con người chỉ có thể nghiên cứu các phản ứng nhiệt hạch trong đó có các hạt nhân Hidro tự tổng hợp thành hạt nhân He do nguồn nguyên liệu vô tận của hidro trong tự nhiên. 

Phương trình phản ứng nhiệt hạch vật lý 12 trong tự nhiên: 

Chúng ta có thể thấy năng lượng toả ra khi tổng hợp 1g He sẽ lớn gấp 10 lần năng lượng toả ra của phản ứng phân hạch 1g Urani, lớn gấp 100 triệu lần năng lượng toả ra khi đốt 1g carbon. 

2. Điều kiện để xảy ra phản ứng nhiệt hạch

phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

+ Hỗn hợp nhiên liệu phải được chuyển sang trạng thái plasma (cần nhiệt độ khoảng mười mũ 4 độ) 

+ Cung cấp động năng ban đầu vào khoảng mười mũ 5 eV để các hạt nhân tiếp xúc với nhau tạo thành phản ứng phân hạch (cần nhiệt độ ở mức 100 triệu độ)

+ Mật độ hạt nhân trong trạng thái plasma phải đủ lớn

+ Thời gian duy trì trạng thái plasma ở nhiệt độ 100 triệu độ phải đủ lớn

Từ những lý do trên, các kỹ thuật tiên tiến nhất vẫn chưa thể ứng dụng để tạo ra các lò phản ứng hạt nhân nhiệt hạch phục vụ cho nhu cầu cung cấp năng lượng sạch vô hạn cho con người.

Phản ứng nhiệt hạch trên trái đất

Xem Thêm  Những điều cần biết về máy biến áp vật lý 12 – Truyền tải điện năng

phản ứng nhiệt hạch vật lý 12

Phản ứng nhiệt hạch trên trái đất sẽ có điều kiện xảy ra khi: 

Đây được xem là một phản ứng đơn lẻ khi cho triti ở thể khí bám vào một tấm đồng, các hạt nhân đơteri được gia tốc đập vào tấm bia đó. Phản ứng nhiệt hạch xảy ra với dấu hiệu là sự phát ra hạt nơtron năng lượng xác định 14,1MeV. 

Để thực hiện được phản ứng trên cần đạt những điều kiện như sau:

+ Đưa tốc độ của các hạt nhân Hidro lên rất lớn bằng cách sử dụng nhiệt độ cao hoặc dùng các máy ra tốc, sử dụng chùm tia laze cực mạnh

+ Giam hãm cca1 hạt nhân đó trong một phạm vi không gian nhỏ hẹp để chúng có thể gặp nhau trong khoảng thời gian đủ lớn để xảy ra phản ứng.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về phản ứng nhiệt hạch vật lý 12 – Cơ chế của phản ứng nhiệt hạch mà học sinh có thể tham khảo. Chúc các em học tập và ôn luyện tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *