máy biến áp vật lý 12

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về máy biến áp vật lý 12, truyền tải điện năng và những công thức tính liên quan? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm kiến thức cho việc ôn luyện của mình. 

1. Máy biến áp vật lý 12

máy biến áp vật lý 12

Máy biến áp là một thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác theo mong muốn của người sử dụng. 

1.1. Cấu tạo

máy biến áp vật lý 12

Máy biến áp gồm có hai cuộn dây được quấn trên cùng một lõi sắt từ. Mỗi cuộn dây được quấn bởi nhiều vòng dây sát nhau, nhưng cách điện với nhau. Mỗi lõi sắt sẽ có nhiều lá mỏng ghép sát lại nhau để làm giảm tối đa tác dụng của dòng điện Fu-cô (làm nóng lõi sắt gây ra hao phí trong quá trình sử dụng)

1.2. Tác dụng của máy biến áp

Làm biến đổi điện áp hiệu dụng hoặc điện áp cực đại của dòng điện xoay chiều mà không làm thay đổi tần số. Nguyên tắc hoạt động của máy dựa vào hiện tượng cảm ứng từ.

1.3. Công thức tính biến áp

Biến áp có số vòng dây cuộn sơ cấp là N1, số vòng dây cuộn thứ cấp là N2, điện áp hiệu dụng của hai đầu cuộn sơ cấp là U1, điện áp hiệu dụng của hai đầu cuộn thứ cấp là U2. 

+ Đối với biến áp có tải:

Xem Thêm  Phương pháp sử dụng đường tròn lượng giác vật lý 12

Nếu N2 > N1 thì U2 > U1: Ta gọi máy này là máy tăng áp.

Nếu N2 < N1 thì U2 < U1: Ta gọi máy này là máy hạ áp

Kết luận: Máy biến áp làm tăng điện áp hiệu dụng bao nhiêu lần thì cường độ hiệu dụng giảm đi bấy nhiêu lần và ngược lại.

+ Đối với biến áp không tải:

Xem Thêm  Trọn bộ sơ đồ tư duy vật lý 12 giúp bạn dễ dàng ôn luyện

Vẫn là  như trường hợp biến áp có tải. Tuy nhiên, vì ở cuộn thứ cấp của máy để hở (không tải) nên trong cuộn thứ cấp không có dòng điện (I2 = 0), trong cuộn sơ cấp có một dòng điện rất nhỏ.

2. Truyền tải điện năng

máy biến áp vật lý 12

Khi ta gọi U là điện áp ở hai đầu nguồn; P là điện áp cần truyền tải; r là điện trở của dây tải điện thì cường độ hiệu dụng của dòng điện trong dây tải điện là

Từ công thức này kết luận: Để giảm hao phí trên đường dây tải điện ta có thể:

–       Giảm điện trở của dây dẫn điện bằng cách tăng đường kính dây: Điều này không có lợi vì phải tăng đồng thời kích thước của dây dẫn và của trụ điện.

–       Tăng U bằng biến áp tăng áp: Cách này được dùng rộng rãi. Ở nơi tiêu thụ điện người ta dùng máy hạ áp để đưa điện áp về mức thường dùng (thường là 220V ở Việt Nam).

Kết luận: 

Xem Thêm  Những lý thuyết quan trọng về sóng điện từ

Trên đây là những lý thuyết và công thức về máy biến áp vật lý 12 – Truyền tải điện năng. Hy vọng rằng các bạn học sinh đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích trong việc học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *