công thức độc lập thời gian

Để có thể giải được các bài toán về vật lý, dao động cơ thì không thể thiếu sự có mặt của công thức độc lập thời gian. Công thức này được áp dụng rộng rãi giúp chúng ta giải bài toán nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Công thức độc lập thời gian là gì?công thức độc lập thời gian

Trong chương trình giảng dạy của Vật lý lớp 12. Chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều các đại lượng, những đại lượng cố định và đại lượng thay đổi theo thời gian. Để tính được giá trị của các đại lượng thay đổi theo thời gian bắt buộc chúng ta phải tìm ra thời điểm t nào đó. Sau đó mới thay thời điểm t vào công thức để tìm ra đại lượng. 

Mỗi đại lương có ý nghĩa riêng nên cách tính trên cho ra kết quả chính xác nhưng rất dài dòng. Và để khắc phục cách tính phức tạp đó mà không cần đến sự có mặt của thời điểm t thì chúng ta cần rút gọn công thức. Và công thức đó được gọi là công thức độc lập thời gian, nó thể hiện mối liên hệ giữa các đại lượng với nhau.

2. Bí quyết để nhớ công thức độc lập thời giancông thức độc lập thời gian

Theo chương trình giảng dạy của giáo trình vật Lý 12. Chúng ta thường sử dụng công thức độc lập vật lý 12 ở các chuyên đề như dao động, điều hòa; chuyên đề sóng cơ, điện; chuyên đề dòng điện xoay chiều; chuyên đề dao động sóng điện từ. Vậy bí quyết nào để có thể nhớ được công thức? Hãy bỏ túi bí quyết dưới đây nhé.

2.1. Liệt kê công thứccông thức độc lập thời gian

Có ba loại công thức liên quan đến độc lập thời gian bao gồm:

– Công thức chứa các đại lượng được biến đổi vuông pha với nhau

– Công thức chứa các đại lượng được biến đổi cùng pha, ngược pha với nhau.

– Công thức thể hiện các thời điểm lệch nhau có số lẻ lần thứ T/4

Việc liệt kê từng loại công thức giúp các bạn dễ nhớ hơn, đồng thời không nhầm lẫn cách sử dụng của nó.

2.2. Vận dụng công thức trong lý thuyếtcông thức độc lập thời gian

Sau khi đã liệt kê được các công thức, chúng ta hãy vận dụng từng loại công thức vào lý thuyết để có thể nhớ được cách sử dụng. Lý thuyết vững thì mới thành thạo được các bài tập.

2.3. Vận dụng công thức vào bài tậpcông thức độc lập thời gian

Hãy vận dụng bất kỳ một công thức nào đó vào để giải bài tập. Từ đó sẽ nâng cao kỹ năng phán đoán trong khi sử dụng. Và biết được công thức nào sử dụng cho bài toán nào?

Với những thông tin về công thức độc lập thời gian trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn và biết cách sử dụng hơn. Chúc các bạn đạt kết quả cao với bộ môn này nhé.

Xem Thêm  Những điều cần biết về máy phát điện xoay chiều vật lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *