công suất điện

Yếu tố quyết định hoạt động mạnh hay yếu của các thiết bị điện chính là công suất điện. Vậy bạn đã hiểu định nghĩa, ý nghĩa và công thức của nó chưa. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

1. Công suất điện là gì?công suất điện

Công suất điện chính là số công suất dùng để tiêu thụ điện năng trên một đoạn mạch nào đó. Hay nói cách khác nó là tích giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.

Công thức tính: P = U.Vcông suất điện

Đối với các dụng cụ điện khi sử dụng trong gia đình. Nếu có dòng điện chạy qua điện trở thì có thể dùng công thức này để tính công suất điện.

Các thiết bị điện chạy qua điện trở bao gồm bóng đèn tròn có dây tóc, nồi cơm, bàn là, bếp điện, bếp từ,… Trên các thiết bị này thường ghi ký hiệu số (v) và (w) để người dùng nhận biết. Từ đó hiểu được cách sử dụng hơn.

2. Một số bài toán liên quan đến công suất điệncông suất điện

– Bài tập số 1 tại trang thứ 35 sách bài tập Lý 9

Đề bài: Công thức nào dùng để tính công suất điện của đoạn mạch khi mắc vào. Cho biết hiệu điện thế U, cường độ I và điện trở R

Câu trả lời: Có 3 dạng công thức sau: P = U.I, P = U2/R và  P = I2R

– Bài tập số 2 tại trang thứ 35 sách bài tập lý 9

Đề bài: Một bóng đèn có ghi ký hiệu là 12V – 6W. Vậy ý nghĩa của ký hiệu này là gì? Và cường độ định mức của bóng đèn là bao nhiêu? điện trở như thế nào?

Câu trả lời: Ký hiệu 12V là thể hiện hiệu điện thế định mức của bóng đèn, nó giúp bóng đèn sáng hay mờ khi có dòng điện chạy qua. 

Từ công thức P = U.I ta sẽ tính được cường độ định mức của bóng đèn là bao nhiêu bằng cách suy ra. I = P/U = 6/12 = 0.5A. Vậy cường độ định mức là 0,5A.

Cũng từ cách tính trên ta có thể tính được điện trở của bóng đèn là R = U2/P= 122/6 = 24Ω.

– Bài tập số 8 tại trang 36 của sách bài tập lý 9

Đề bài: Ý nghĩa của công suất điện là gì?

Câu trả lời: Công suất điện chính là điện năng của một đoạn mạch nào đó, được tiêu thụ trong một đơn vị thời gian nào đó.

– Bài tập 11 tại trang 36 sách bài tập lý 9

Đề bài: Tại một số thiết bị điện của các gia đình có ghi số Vôn và W. Vậy ý nghĩa của W là như thế nào?

Câu trả lời: Công suất tiêu thụ của điện năng tại các thiết bị điện được  sử dụng với đúng số V được ghi trên thiết bị.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về công suất điện là gì và những bài tập có liên quan. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc học tập của các bạn.

Xem Thêm  Lý thuyết chi tiết về phóng xạ vật lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *